Home » Bài viết hay, Kỹ năng thông tin » Làm thế nào học tiếng Anh với 15 phút mỗi ngày?

Làm thế nào học tiếng Anh với 15 phút mỗi ngày?

Tại sao cần phải trau dồi trình độ tiếng Anh

Tiếng Anh ngày càng trở nên phổ biến và việc giao tiếp được bằng tiếng Anh đang trở thành yêu cầu tối thiểu trong một môi trường ngày càng quốc tế hóa. Giao tiếp ở đây không chỉ viết, điều mà học sinh VN rất giỏi. Giao tiếp ở đây nghiên nhiều về nói và nghe, làm thế nào để khi mình ra nước ngoài mình có thể giao tiếp một cách thông suốt với các bạn bè, đồng nghiệp là người nước ngoài.


Học tiếng Anh mất bao lâu

Học tiếng Anh là một quá trình học tập lâu dài và đòi hỏi người học phải rất kiên trì. Thời gian học bao nhiêu trong vòng một tuần không quan trọng, cái quan trọng là có học thường xuyên điều đặn hay không, không thể học dồn được.

Khi mà công việc trong tuần rồi thì công việc gia đình ngày một nhiều, một trong những lý do được đưa ra biện hộ cho việc nói, nghe, sử dụng tiếng Anh không tốt là vì không có thời gian để học. Thực ra để đạt được đến trình độ giao tiếp được với người nước ngoài thì thời gian bỏ ra không phải là nhiều. Tuy nhiên việc học tiếng Anh có một cái khó là phải học đều đặn. Chỉ với 15min mỗi ngày và học đúng cách thì sau 2 tháng, trình độ tiếng Anh của người học sẽ có những tiếng bộ vượt bậc.

Những cái khó trong giao tiếp tiếng Anh

Một hạn chế dễ gặp nhất đó chính là khả năng nghe nói. Với cách thức dạy tiếng Anh trong các trường THCS, PTTH như hiện tại thì học sinh chỉ được học một kỹ năng duy nhất đó là kỹ năng viết. Điều này xảy ra trường hợp có những em điểm viết cao nhưng khi gặp người nước ngoài thì sẽ như là đài mất sóng. Mở miệng một câu cũng không ra và có nói thì người nghe cũng không hiểu hết vì có nhiều từ phát âm sai.


Làm thế nào để cải thiện giao tiếp tiếng Anh

Hãy bắt đầu bằng việc học ngôn ngữ. Khi mỗi người chúng ra học tiếng Việt, chúng ta đâu có cầm cây viết và viết a, b, c đầu tiên? Trình tự chúng ra học tiếng Việt là như sau:

Nghe: Ngay khi vừa lọt lòng, cách thức giao tiếp duy nhất của chúng ta là nghe. Dù chưa nói được nhưng chúng ta vẫn nghe được ba mẹ, ông bà trò chuyện trong gia đình

Nói: Sau khi nghe nhiều quá thì chúng ta sẽ nói. Chúng ta bắt đầu nói bằng cách lập lại những gì chúng ta nghe. Và bằng cách nói nhiều thì từ từ sẽ có phản xạ và từ đó phát triển ra những mẫu câu mới.

Viết: Đây là phương tiện giao tiếp mà chúng ta chỉ được học khi Nghe và Nói cũng đã đạt đến trình nhất định nào đó.


Học từ nguồn nào

Nhiều người sẽ khuyên bạn đi học ở các trung tâm để được chỉ dẫn rõ ràng. Thực ra việc học ngoại ngữ không nhất thiết phải có người dạy. Khi một đứa trẻ ra đời, mình không dạy nó mà là trò chuyện với nó. Vì vậy học ở đâu cũng được miễn sao mình được nghe nhiều được lập lại những gì mình nghe nhiều.

Với thời đại internet, có rất nhiều nguồn tại liệu nghe tiếng Anh trên internet và thực ra thì không nhất thiết phải có một giáo trình cụ thể gì cả vì nếu nhìn vào cách trẻ em học ngôn ngữ sẽ thấy, cũng đâu theo một giáo trình a, b, c nào.

Có hai dòng tiếng Anh, một là Anh-Anh hai là Anh-Mỹ.

* Nếu muốn học Anh-Anh thì vào BBC http://www.bbc.co.uk/worldservice/learningenglish/.

* Nếu muốn học Anh-Mỹ thì vào VOA http://www1.voanews.com/learningenglish/home/.

Ở BBC hay VOA, các bài đọc đã được đọc chậm lại để người nghe dễ hiểu. Ngoài ra các bài đọc cũng được chọn lọc làm sao cho từ mới của mỗi bài là không quá nhiều.


Sử dùng nguồn tại liệu như thế nào?

Step 1

Mỗi ngày hãy chọn ra một bài nghe, ví dụ:

Obama Looks to Exports, Hoping to Create Jobs

Hay là

Germany announces spending cuts

Step 2

Đọc lướt qua một lượt và ghi lại những từ mới và tra từ điển. Khi tra từ điển nên sử dụng từ điển Anh-Anh ở http://dictionary.cambridge.org/

Ví dụ nếu muốn tra từ prediction thì dùng từ điển Cambridge sẽ được như sau

http://dictionary.cambridge.org/dictionary/british/prediction

prediction (noun)

Click to hear the UK pronunciation of this wordClick to hear the US pronunciation of this word /prɪˈdɪk.ʃən/ [C or U]

when you say what will happen in the future

Please don’t ask me to make any predictions about tomorrow’s meeting.

[+ that] No one believed her prediction that the world would end on November 12.

Step 3

Nghe bài đọc qua trước một lượt để chú ý lắng nghe cách học phát âm từng từ một.

Step 4

Mở lại bài nghe và dừng lại sau mỗi câu và tự mình lập lại câu người ta vừa đọc. Nên thu âm lại quá trình để khi nghe lại mình có thể xem ngữ điệu và phát âm của mình có giống với bài đọc hay không.

Trong vòng một vài bài đầu thì làm các bước trên có thể mất thời gian hơn 15 phút nhưng khi làm quen thì sẽ như sau thời gian phân bố sẽ là 5, 3, 7 cho mỗi step 2, 3, 4.


Hiệu quả của phương pháp này

Phương pháp này đã được áp dụng trong hơn 1 năm cho 2 học sinh lớp 11 để kiểm tra kết quả làm bài của nhau. Sau hai tháng thì khả năng nghe nói tiến triển khả nhiều. Khi mở miệng ra nói không còn ngượng ngịu vì ngày nào cũng phải nói tiếng Anh. Vốn từ vựng cũng tăng lên khác nhiều vì trung bình mỗi này có 5 từ mới. Việc đọc các tài liệu bằng tiếng Anh cũng nhanh hơn vì ngày nào cũng phải đọc. Kết quả là khi nói chuyện với người bản xứ không còn tự ti nữa vì phần lớn là hiểu được người ta nói gì, trừ một số từ vựng chưa biết. Sau 1 năm thì việc học này giúp cho việc học tiếng Anh trong lớp cũng như là thi ĐH ban D dù tập trung chính vẫn là ban A. Nếu tính thời gian giành để học tiếng Anh thì chỉ là 15×6 = 90 phút = 1h30 mỗi tuần nhưng hiệu quả đem lại lại rất cao, yếu tố quan trọng nhất là ngày nào cũng phải làm.

(nguồn: gocduhoc.com)

Comments

comments

50 Comments

 1. thu hoai says:

  t thay cach hoc mnay rat hay va co hieu wa t se thu nhung muon noi voi cac ban mot cau do la phai kien tri ch
  o du do la viec j

 2. ngoc huyen says:

  thank so much…i’ll try practice..i hope my ability’ll be better

 3. asd says:

  Web này cũng khá hay,sao không ai leave comment vậy tah..Cảm ơn tác giả nha.

 4. Tecix says:

  Bài viết rất hay và bổ ích. Cảm ơn 15phut.vn đã chia sẽ :)

 5. Dragon says:

  cám ơn tác giả, trang voanews.com hình như đã chặn IP từ Viet Nam, muốn xem nội dung phải fake IP

 6. thành says:

  hữu ích lắm,cảm ơn web nhé

 7. Dragon says:

  Bài viết rất hay, thanks for sharing ^^!

 8. kevin says:

  bài viết thật hay.i like

 9. Huong Ngoc says:

  cám ơn rất nhiều :))

 10. xuan loc says:

  bai viet kha bo ich!cam on tac gia

 11. thank for your website.i’ll practice everyday!

 12. Thu Huong says:

  Trang web của các bạn hay quá mà mình ko biết, hôm nay mới tìm ra. Cám ơn các bạn trẻ nhiều thật nhiều nha. Có những tấm lòng chỉ cho mà ko cần nhận lại … 1 lần nữa xin gửi lời cảm ơn các bạn.

 13. le tuan says:

  that la bo ich qua. cam on ban nhiu

 14. Hong Loan says:

  hom wa vua doc tuoi tre xong nen moi biet web nay, that huu ich, cam on cac ban nha :)

 15. Cẩm Viên says:

  ủa sao giống mìh vậy trùi

 16. Ánh Chi says:

  mình vừa được biết web này trên báo, thật sự rất hữu ích cho mọi người, đặc biệt là học sinh, sinh viên tụi mình, chắc chắn mình sẽ truy cập thường xuyên để học hỏi. cảm ơn 15phut.vn nhiều lắm

 17. Nguyen says:

  Đây là trang web hữu ích cho mọi người. Rất cám ơn các bạn

 18. Phan Dung says:

  Bài viết thật hữu ích, thanks

 19. van says:

  đây đúng là một trang web hưũ ích cho người trẻ chúng mình với những kỹ niệm cần thiết khi vào đời. chân thành cám ơn những người đã sáng lập trang web này.

 20. Mình biết được trang web này qua báo, rất cảm ơn các thành viên đã thành lập website này, website này rất bổ ích cho tất cả các bạn trẻ, các bạn hãy thường xuyên cập nhập trang web này, tôi tin rằng các bạn sẽ có những định hướng thật rõ ràng, xin chân thành cảm ơn

 21. Vuhoan says:

  Great! Thanks for sharing about this topic. It’s useful.

 22. ElvisNguyen says:

  Rất hay và có hiệu quả.XCám ơn bạn.Mình sẽ thử

 23. Minh V. Le says:

  Phương pháp trên rất hữu ích. Ngoài ra các bạn có thể luyện thông qua film truyền hình. Đây là cách mà nhiều du học sinh thực hiện và rất hiệu quả.

  Khi coi film truyền hình, ngoại trừ nghĩ năng nghe và từ vựng, chúng ta có thể học thêm được về văn hóa và cuộc sống hàng ngày của người bản xứ nữa.

  Thanks 15phut.vn

 24. Thuong says:

  bai` viet hay lam. Cam on tac gia va trang web ^^

 25. minh trang says:

  Thuc su ky nang nghe tieng anh cua minh rat kem, minh se thu cach cua cac ban. mot thang sau hay doi tin vui cai thien cua minh nha. cam on cac ban rat nhieu.

 26. yếu tố quan trọng nhất là ngày nào cũng phải làm

 27. Thuan says:

  Một bài viết hay và bổ ích. Cảm ơn các bạn rất nhiều.

 28. Karin says:

  Cám ơn 15phut.vn nhiều.
  Mình xin được chia sẻ một chút

  15 phút học tiếng Anh mỗi ngày. Nghe có vẻ đơn giản mà thực ra không hề đơn giản. Bởi vì

  – Thứ nhất: Định hướng chưa rõ ràng: bạn chưa biết rõ mục đích của việc học tiếng Anh của mình (học giao tiếp hay học đọc hiểu hay viết tốt) –> cần có mục tiêu cụ thể. bạn muốn giỏi cỡ nào? giao tiếp cơ bản hay hướng dẫn viên du lịch …

  – Thứ hai : Sự kiên trì. Sự kiên trì sẽ được đảm bảo chỉ khi bạn kiểm soát được thời gian học của mình. Hãy xếp thời hợp lý nhất cho từng ngày và đặt quyết tâm lên thật cao.

  – Thứ ba: Mất phương hướng. Nếu không biết cách chọn tài liệu trước biển thông tin vô tận thì bạn sẽ rơi vào tình trạng không biết mình phải học gì tiếp theo. Dần dần sẽ dẫn đến sự nhàm chán. Vì thế hãy vạch ra cho mình một mục tiêu cùng với hành trình làm thế nào để đi đến mục tiêu đó nhé. Sẽ rất tuyệt vời nếu bạn linh hoạt thay đổi cách thức học để sao cho việc học trở nên thú vị

  Và cuối cùng, hãy đến với 15phut.vn bạn sẽ có được những kiến thức và kỹ năng rất tuyệt vời mà trường học ít khi dạy bạn ^^

 29. thanhhuong says:

  bai viet thuc su huu ich cho nhung ai dang muon nang cao ki nang tieng anh

 30. cách này hay đấy!!!mình phải nhanh chóng áp dụng từ hôm sau thôi!

 31. Hà Hạnh says:

  cảm ơn tác giả về bài viết hay. Mình đang cần luyện kỹ năng nghe nói tiếng Anh. Mình sẽ thử làm theo cách này.

 32. LE HA says:

  cảm ơn bạn, bài viết với những gợi ý rất chi tiết và hữu ích. Mong bạn tiếp tục phát huy.

 33. Những lời cảm ơn, động viên của các bạn sẽ tạo thêm cho động lực cho 15 phút phấn đấu mỗi ngày, để đem đến những kiến thức kỹ năng hữu ích cho nhiều bạn hơn nữa. Hãy cùng chia sẽ những bài viết hữu ích của 15 phút đến với nhiều bạn hơn nữa bạn nhé. Cảm ơn các bạn!

 34. nguyenvan says:

  cho mình hỏi là ở bước 4, lúc tập đọc câu của người ta mình có nhìn vào đoạn văn hay ko???

 35. Chào bạn nguyenvan, ở bước đó bạn không nên nhìn vào đoạn văn. Nếu có gì chưa rõ thì bạn thoải mái hỏi nha. Chúc bạn thành công.

 36. rất cám ơn đã tạo thêm nguồn động lực cho mình,

 37. Hi Diệp, 15 phút rất vui vì đã đem tạo thêm động lực cho bạn. Hãy cố gắng thêm nữa nhé! 15 phút rất mong nhận được tin báo thành công của bạn đó nha.

 38. Hoai Thu says:

  vốn từ vựng của mình không có nhiều.
  vậy mình học theo cách này đc k?
  cảm ơn 15phút

 39. Hi Thu, được chứ, nhưng bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn đấy. Nếu vốn từ bạn không nhiều, 15 phút khuyên bạn nên sử dụng từ điển để tra bài viết trước để nắm từ mới, rồi mới làm theo cách trên. Chúc bạn thành công! ^_^

 40. MrCafe says:

  Mình sẽ quyết tâm thực hiện theo cách này.Thanks 15phut.vn nhiều

 41. gio' says:

  bai viet nay hay qua.vay ma hom nay mi biet.tiec qua k biet trc tu dau.

 42. Chúc bạn thành công! Cố lên MrCafe! ^_^

 43. lê hải đăng says:

  excellent

 44. Lala says:

  bạn ơi cho mình hỏi là nếu tra trong từ điển anh- anh ý mà vẫn chưa hiều hoặc hiều 1 cách lơ mơ thì có nên tra lại bằng từ điển anh việt không? Và lúc mình ở bước 3 và bước 4 lúc nghe có được nhìn vào bài đọc không, lúc nhắc lại có được nhìn vào bào đọc không hay phải bắt buộc nhớ để nhắc lại?
  thanks!

 45. Vuny says:

  Mình cũng có học trên VOA 1 thời gian thấy rất hay, vừa được thông tin, vừa nâng cao ENG, mình thì chọn 1 chủ đề yêu thích để luyện đọc và nghe thôi, chủ yếu là để có trong người những “Words and Phrases core”-luôn hiện diện ở mọi chủ đề.Mình thì thích chủ đề Health,sức khỏe rất quan trọng đúng không 😀 .Chúc các bạn thành công.

 46. Hi Lala,

  Nếu hiểu “lơ mơ” thì bạn có thể tra lại bằng từ điển Anh Việt. Nhưng 15 phút khuyên là sử dụng từ điển Anh Anh là tốt nhất. Ở bước 3 và bước 4, nếu bạn có thể nhắc lại mà không nhìn vào bài đọc là tốt nhất. Nếu không được thì bạn cứ nhìn, 1 hoặc vài lần, rồi từ từ bỏ nhìn vào bài đọc.

  Chúc bạn học tốt,
  15 phút.

 47. Giang says:

  Thanks so much

 48. Thiên says:

  Cám ơn admin về bài viết rất bổ ích. Hy vọng website sẽ ngày càng có nhiều bài viết hay như vậy nữa. Chúc mọi người giáng sinh vui vẻ ^^

 49. Cảm ơn Thiên! Chúc bạn giáng sinh an lành và hạnh phúc nha.

 50. Thank Thiên ^^. Chúc bạn và gia đình giáng sinh ấm áp và hạnh phúc!

Leave a Reply

You must be Logged in to post comment.


-->
Copyright © 2011 - 2015 · 15 phút một ngày… · All Rights Reserved · Posts · Comments